Cách dạy con thông minh của người Nhật

Ngày đăng : 13/06/2018 - 11:21 PM

Hãy gần gũi với trẻ

Điều này nghe qua tưởng như không liên quan gì đến trí thông minh của trẻ, nhưng các nghiên cứu đã chứng mình điều ngược lại. Một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ trong hơn 10 năm bởi GS. Everett Waters của đại học Stony Brook đã cho thấy những đứa trẻ gần gũi với mẹ khi con nhỏ thì khi lớn lên, các em sẽ tự tin, linh hoạt và sáng tạo hơn. Ngược lại, những đứa trẻ xa lánh mẹ có tỷ lệ bỏ học cấp 3 lên đến 77%.

Nguyên nhân là do những đứa trẻ được cha mẹ quan tâm từ nhỏ sẽ ít bị căng thẳng. Những căng thẳng trong cuộc sống có khả năng tích tụ và làm tổn thương não trẻ. Trẻ chịu nhiều căng thẳng lúc nhỏ khi lớn lên sẽ khó tập trung, không thể ngồi yên, chậm hồi phục sau những thất vọng và dễ lạc hướng.

Hãy luôn gần gũi và quan tâm đến trẻ

 

Hãy luôn gần gũi và quan tâm đến trẻ

 

Cuộc sống của trẻ em Nhật có rất nhiều áp lực khi khối lượng học tập khá nặng nề. Nhờ vào việc mẹ Nhật thường ở nhà nội trợ và quan tâm chăm sóc nhiều tới con cái mà trẻ em Nhật tỏ ra thích nghi với áp lực cuộc sống tốt hơn nhiều so với nước khác. Vì thế nên người Nhật có thể dễ dàng chấp nhận thất bại và học hỏi để trở nên mạnh mẽ hơn.


Để trẻ được tự ra quyết định

Trẻ em Nhật Bản luôn chứng tỏ cho thế giới thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. Các em có thể tự giải quyết vấn đề cá nhân mà không cần người lớn. Những việc các em tự làm có thể đơn giản chỉ là tự chọn quần áo cho mình, tự đi giày dép, tự mua đồ, tự đến trường…

Việc trẻ tự ra quyết định giúp các em vận động não bộ để suy nghĩ và có trách nhiệm với suy nghĩ của mình. Như thế, trẻ sẽ chủ động hơn và sáng tạo hơn. Trẻ cũng không cãi lại bố mẹ một cách vô lý, thay vào đó có thể là những tâm sự hoặc tranh luận thông minh.

Các hoạt động để trẻ học cách tự quyết có thể được đưa vào trong những trò chơi. Ví dụ như trò chơi trong ngày hội “Thử tài làm cơm Bento” tại Akira. Các em được giao cho một số tiền và phải tự tính toán để mua dụng cụ và nguyên liệu để làm được hộp cơm đẹp nhất trong ngân sách mình có.

Hãy để trẻ tự lập

 

Hãy để trẻ tự lập

 

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP DẠY CỦA NGƯỜI NHẬT


Làm phong phú vốn hiểu biết của trẻ

Hãy cho trẻ đọc nhiều sách, các loại sách phải thật phong phú về thể loại. Hãy cho trẻ đọc cả những sách về khoa học. Tuy nhiên đừng chỉ đọc sách cho trẻ, hãy cho các em thực hành những điều được viết trong sách.

Đối với trẻ đã biết chữ, sẽ rất tốt nếu trẻ có thế học thêm một ngoại ngữ. Học ngoại ngữ tạo cơ hội để trẻ tiếp cận với nhiều nguồn tri thức hơn. Ví dụ trẻ biết tiếng Nhật có thể xem và hiểu những chương trình dạy khoa học thường thức vô cùng bổ ích của người Nhật.

Cho trẻ đọc nhiều sách

 

Cho trẻ đọc nhiều sách

 


Tập cho trẻ khả năng giải quyết vấn đề

Hãy lắng nghe những câu hỏi của trẻ, nhưng đừng vội trả lời ngay. Điều này vô cùng quan trọng cho trí thông minh của trẻ. Hãy dạy trẻ biết cách giải quyết một vấn đề và trẻ sẽ có khả năng phân tích tốt. Có một cách để dạy trẻ cách giải quyết vấn đề, đó là cho trẻ chơi các trò chơi giải đố và xếp hình.

Một lưu ý nhỏ với các bậc phụ huynh đó là khi trẻ đang tập trung làm việc gì thì đừng làm gián đoạn, nhất là bắt ép các em dừng lại. Để trẻ làm một việc đến cùng sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung, một khả năng rất quan trọng với trí tuệ trẻ.


“Hãy cố lên” thay vì “Con sẽ làm được”

Khi làm bất cứ việc gì, bố mẹ Nhật sẽ không nói “Con sẽ làm được”. Đặt ra một cái đích và sự kỳ vọng như vậy chỉ khiến trẻ căng thẳng và áp lực hơn. Thay vì thế, bố mẹ Nhật sẽ nói “がんばれ” (“Hãy cố lên”). Như vậy trẻ hiểu rằng dù có thành công hay không, miễn trẻ đã cố gẳng hết sức là được rồi. Khi trẻ cố gắng làm một việc gì đó, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn, điều đấy cũng đúng với cả người lớn.

Hãy cố lên nhé!

 

Hãy cố lên nhé!

 

Khi trẻ học tiếng Nhật cũng vậy. Nếu như chữ tượng hình quá khó để trẻ nhớ, các giảng viên sẽ không thúc giục trẻ bằng cách nói “Học mãi con cũng sẽ thuộc thôi” trong khi trẻ con mơ hồ chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Thay vào đó, các em sẽ được giao những nhiệm vụ nhỏ hơn để có thể tập trung hoàn thành từng việc một. Khi trẻ thuộc được chữ khó, giảng viên sẽ khen “Con đã làm rất giỏi, hãy tiếp tục cố gắng với những chữ còn lại nhé”.

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật