6 cách dạy con thành tài

Ngày đăng : 13/06/2018 - 11:20 PM

1. Hãy thường xuyên trò chuyện với bé

Trò chuyện với con chính là để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ. Ngay từ những ngày đầu của trẻ, bằng cách phát triển phản xạ của con với ngôn ngữ, bố mẹ cũng sẽ giúp tăng trí thông minh của trẻ sau này.

Hãy thật chú ý vào giai đoạn trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, trẻ sẽ liên tục học hỏi về thế giới xung quanh và bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ. Khi 2 tuổi, trẻ có thể nói từ 50 đến 100 từ. Vì thế bố mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này, thường xuyên trò chuyện với con. Hãy bắt đầu với việc kể cho bé nghe những việc bạn đã làm trong ngày, bé sẽ không chỉ học ngôn ngữ mà còn được mở ra thế giới bé chưa từng biết tới.

 

Cách dạy con thông minh của những  bà mẹ hiện đại

 

Một cách mà bố mẹ vẫn hay làm và cũng rất hiệu quả, đó là kể chuyện cho trẻ trước lúc đi ngủ. Khi kể chuyện, bố mẹ hãy chú ý thay đổi âm điệu trong giọng nói để bé dễ tiếp thu ngôn ngữ và cảm thấy thú vị hơn. Bên cạnh đó, hãy đa dạng trong từ vựng và cấu trúc câu khi nói. Dù các bé chưa hiểu ngay nhưng việc đó sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng đọc, viết linh hoạt hơn.

Một lưu ý dành cho các bố mẹ đó là tuyệt đối không cho trẻ học nói qua tivi. Tivi không có sự tương tác cùng tốc độ nói trên tivi quá nhanh khiến bé khó khăn để hiểu và sẽ tiếp thu thụ động ngôn ngữ.


2. Phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ)

 

Cách dạy con thông minh nhất là dạy con từ những việc nhỏ nhất hàng ngày.

 

“Phát triển trí tuệ cảm xúc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ. Dạy bé đọc ký hiệu cảm xúc là rất cần thiết cho cuộc sống của bé sau này”, theo GS. Ross Flom – Giáo sư môn tâm lý học của trường Đại học Brigham Young University ở Provo, Utah (Mỹ).

Hãy dạy con xử lý các tình huống một cách ôn hòa. Khi có va chạm với một bạn cùng trang lứa, các bậc phụ huynh nên giải thích với con rằng đó là một tai nạn, và hãy nói thật nhẹ nhàng với bé “Bạn chỉ lỡ làm con đau thôi, đừng giận bạn nhé”. Con sẽ bình tĩnh hơn và còn biết cách giải quyết các tình huống tương tự trong đời sống sau này.

Hãy dạy con cách chia sẻ. Gợi ý cho con chia sẻ món đồ chơi, đồ ăn cho bạn bè và quan sát cách bé giao tiếp với bạn nè. Sau đó, bố mẹ hãy nói với con rằng “Con thấy đấy, bạn và con đều rất vui phải không nào”. Bé sẽ trở nên hòa đồng và cởi mở hơn, biết kết nối cảm xúc với mọi người xung quanh và trở thành một người dễ mến.

CÙNG CON KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC CỦA NGƯỜI NHẬT


3. Cùng bé chơi những trò chơi trí tuệ

 

Dạy con thông minh và nhanh nhẹn hơn bằng đồ chơi thông minh.

 

Các trò chơi trí tuệ phù hợp nhất với trẻ từ 3 đến 4 tuổi. Bằng cách cho con chơi các trò như ghép hình, vỗ tay theo nhịp hay đóng kịch, các bé sẽ phải tập suy nghĩ trước khi đưa ra hành động.

“Chơi trò Đóng kịch rất có ích trong việc thúc đẩy khả năng kiểm xoát cảm xúc và sự tự điều chỉnh của trẻ” – Tracy Cutchlow cho biết.

Khả năng tự điều chỉnh và kiểm soát suy nghĩ có liên quan mạnh mẽ đến kỹ năng toán học cũng như khả năng quản lý của bé – đó là khả năng vạch ra những dự định, đặt ra mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ của não bộ. Thông qua chức năng quản lý này, có thể đánh giá được khả năng thành công của một người chính xác hơn chỉ số IQ.


4. Thiết lập những không gian sáng tạo cho con

Không gian sáng tạo là nơi bé có thể thỏa sức tưởng tượng, làm theo ý của riêng mình. Hãy cho con những món đồ chơi mà con phải khám phá để nghĩ ra cách chơi. Đó không cần là món đồ đắt tiền mà có thể chỉ là một tờ giấy và 2 cây bút màu.

Hãy biến phòng con thành không gian cho sự sáng tạo. Sắp xếp căn phòng thành các không gian khác nhau như: không gian âm nhạc, không gian hội họa, không gian cho đồ chơi, không gian để quần áo…giúp con thỏa sức vẫy vùng.


5. Khen ngợi cho những nỗ lực con đạt được

 

Tạo cho con một môi trường học có thể tự do sáng tạo là cách dạy con mà nhiều bà mẹ đã áp dụng.

 

 Các nghiên cứu chỉ ra rằng bé sẽ học tập và làm việc chăm chỉ hơn nếu bố mẹ tán dương những cố gắng và hành động thay vì khen ngợi trí tuệ của con. Vì thế, bạn nên nói “Con thực sự rất chăm chỉ!” thay cho “Cục cưng của mẹ giỏi lắm!”.

Vấn đề nằm ở chỗ, khi lớn dần lên, con sẽ hình thành “tư duy tăng trưởng”, khiến con tin rằng chỉ cần cố gắng, con có thể làm được mọi thứ thay vì “tư duy cố hữu”, tức là bé tin rằng tất cả những gì bé có thể làm đều chỉ dựa vào năng lực sẵn có của mỗi người. Bé mong muốn được nhìn thấy những nỗ lực trong quá trình làm việc thay vì được khen ngợi nhờ kết quả tốt. Điều này giúp bé nhận ra, chỉ có chăm chỉ mới giúp bé thành công.

“Hơn 30 năm nghiên cứu, trẻ em có “tư duy tăng trưởng” sẽ có thái độ lạc quan hơn đối với thất bại. Chúng ít khi nghiền ngẫm lại những sai lầm mà chỉ đơn giản nhận ra rằng lỗi lầm mới là vấn đề và sẽ nhanh chóng tìm ra cách giải quyết”, GS Ross Flom cho hay.


6. Làm hành động chỉ tay vào đồ vật

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ con sẽ học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn chỉ vào những đồ vật khi bạn nói. Khoảng 9 tháng tuổi là bé đã bắt chước được hành động của bạn, vì thế hãy làm hành động chỉ tay vào đồ vật để tập cho bé thói quen đó. Nguyên nhân của việc nâng cao ngôn ngữ bằng hành động chỉ tay là vì bé sẽ tương tác với đồ vật và người quanh bé. Sự tương tác giúp việc giao tiếp tinh tế hơn.

6 cách dạy con thành tài

6 cách dạy con thành tài

6 cách dạy con thành tài

6 cách dạy con thành tài

6 cách dạy con thành tài

6 cách dạy con thành tài